Xem cây gia phảXem gia phả
Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định

Chi tộc Mai Đăng Đệ

NHỚ VỀ CỘI NGUỒN

 "Cây có gốc mới nẩy cành xanh lá
Nước có nguồn mới bể cả sông sâu
Người ta nguồn gốc từ đâu
 Gốc từ Tiên Tổ rồi sau có mình”.

       Có người đã nói rằng: "Không ai trên thế giới này là một hòn đảo." Vâng, đúng như vậy, mỗi người sinh ra trên trần gian này đều có tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Có thể nói được rằng trong chúng ta ai cũng mang nặng tình Cha, nghĩa Mẹ. Trong bất kì  thời đại nào, xã hội nào, chữ "HIẾU" vẫn luôn được tôn trọng và quan tâm. Theo truyền thống, Giáo hội mời gọi chúng ta hướng về các bậc tiền nhân vào hai dịp đặc biệt trong năm, là ngày mồng Hai Tết (kính nhớ tổ tiên) và tháng Mười một( tháng cầu nguyện cho các linh hồn), đây là dịp để chúng ta tỏ lòng báo hiếu với công đức sinh thành dưỡng dục của các ngài. (những vị còn sống và những vị đã qua đời).
       Trong truyền thống đạo đức của người Phương Đông, chữ "Hiếu" là nhân đức hàng đầu. Từ thuở mới cắp sách tới trường, bài học đầu tiên của ta là:


       Công Cha như núi Thái Sơn,
        Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
       Một lòng thờ mẹ, kính Cha,
       Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

       Sự hiện diện của mỗi người trên cõi đời này không phải là một sự xuất hiện ngẫu nhiên, nhưng là mắt xích của một chuỗi dài những mối liên hệ yêu thương từ bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ và giờ đây là chúng ta, con cháu chúng ta… Người ta thường nói: chim có tổ, nước có nguồn, con người có tổ tiên là vậy.